Mong cha mẹ thấu hiểu nỗi lòng của trẻ tự kỷ

Trên đời này, có cha mẹ nào mà không muốn đứa con của mình sẽ được khỏe mạnh, lành lặn và được phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng, đời đâu phải lúc nào cũng là ước muốn hoàn hảo. Bởi theo thống kê, sẽ có những đứa trẻ bị mắc bệnh tự kỷ. Có những cha mẹ chẳng bao giờ muốn tin rằng là con trẻ của mình đã mắc phải chứng bệnh này mà cứ đơn giản nghĩ rằng, tính nết của trẻ là thích sự yên tĩnh, là một đức tính tốt. Hoàn toàn sai lầm nhé. Nếu cha mẹ cứ chủ quan như vậy, dần dần bé sẽ trở nên cô lập, xấu hơn nữa là không thiết sống trên đời, không muốn giao du với ai, kể cả cha mẹ chúng.

Mong cha mẹ thấu hiểu nỗi lòng của trẻ tự kỷ
Tự kỉ là căn bệnh thường thấy hiện nay ở trẻ

Đa phần nhìn chung, tự kỷ không phải là một căn bệnh đến mức quá xấu, nhưng quan trọng nhất chính là cha mẹ phải làm cách nào để dung hòa con và giúp con hòa mình vào được với xã hội.

Vậy hãy để Ngoinhayeuthuong.net giúp bạn hiểu rõ hơn về các biểu hiện của căn bệnh này và giúp bạn có bí quyết chăm con nhé.

1. Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là tên gọi một hội chứng khi trẻ bị khiếm khuyết trong giao tiếp, trong tương tác với mọi người, khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ, hành vi, cảm xúc, dẫn đến giảm khả năng hòa nhập vào xã hội.  Tình trạng này dần khiến cho trẻ tự cách ly với mọi người, nhốt mình trong thế giới riêng, và gây ra nhiều tác hại đối với trẻ.Mặc dù đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra chứng tự kỷ ở trẻ nhưng có một số nhận định cho rằng, trẻ bị tự kỷ có thể là do:

  • Sự phát triển thiếu hài hòa của não bộ do một số gen gây ra, tổn thương não bộ
  • Trong quá trình mang thai, mẹ tiếp xúc thường xuyên với nhiều chất độc hại như thuốc lá, rượu bia, ma túy… làm tăng nguy cơ trẻ tự kỷ sau khi sinh ra.
  • Yếu tố môi trường không thuận lợi làm tăng nguy cơ tự kỷ như hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường, gia đình bỏ mặc ít dạy dỗ quan tâm…

2. Các biểu hiện thường thấy của tự kỷ:

Ít tiếp xúc với xã hội

Đây là một dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ rõ ràng nhất. Tất cả các trẻ tự kỷ rất ít tiếp xúc với xã hội, với mọi người xung quanh bằng ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ,…Chúng thường biểu hiện sự cô lập và thể hiện các mốc phát triển kém như: không cười ở tháng thứ 3, không phản ứng sợ hãi trước người lạ hoặc khi được để trong môi trường xa lạ ở tháng thứ 8.

Mong cha mẹ thấu hiểu nỗi lòng của trẻ tự kỷ
Không thích kết bạn với ai cả

Trẻ thường tránh né, không nhìn thẳng vào người đối diện hoặc nhìn họ như thể không có họ ở đó, như thể họ trong suốt. Trẻ dường như không nhận biết hoặc không phân biệt được người nào là quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng và xem bố mẹ, anh chị em giống như người dưng.

Hành vi chống đối

Hành vi chống đối cũng là một dấu hiệu nhận biết chứng tự kỷ ở trẻ khá quan trọng. Trẻ thường chống đối lại những thay đổi của môi trường xung quanh. Trẻ có thể có những cơn hoảng sợ hoặc giận dữ mãnh liệt nếu đồ đạc trong phòng của trẻ bị thay đổi hoặc mẹ của trẻ thay đổi kiểu tóc, quần áo hoặc đảo ngược một thói quen như ăn sáng, đi tắm,…

Rối loạn ngôn ngữ giao tiếp

Trẻ tự kỷ thường bị khiếm khuyết về ngôn ngữ giao tiếp. Ngôn ngữ có thể hoàn toàn không có, trẻ bị câm hoặc chỉ phát ra những tiếng động, những âm thanh vô nghĩa hoặc tiếng kêu lặp đi lặp lại. Một số trường hợp ngôn ngữ phát triển chậm trễ ví như: Nói đơn điệu, thiếu ngữ điệu, nhịp điệu, thiếu diễn cảm,…

Mong cha mẹ thấu hiểu nỗi lòng của trẻ tự kỷ
Phát ngôn của trẻ rất khó hiểu

Hành vi lặp đi lặp lại

Trẻ thường hay lặp lại những hành vi quen thuộc như chơi với bàn tay trước mắt kéo dài đến 6 tháng, thường lắc đầu, lắc lư thân mình. Các hành vi đánh hơi như hít, ngửi đồ vật, thức ăn.

Vận động chậm chạp

Trẻ vận động chậm do giảm lực cơ toàn thân hoặc rối loạn lực ở cơ. Trẻ thường khó khăn trong việc bắt chước vận động, từ chối mọi sự tập luyện trực tiếp. Đôi khi trẻ có những hành động bất thường như nhăn nhó mặt, xoắn vặn bàn tay, xoay đầu, đập đầu,…nhưng đều diễn ra một cách chậm chạp.

Thích chơi một mình

Trái ngược với phần lớn trẻ con đều thích chơi đùa với bạn bè, thích đến những khu vui chơi đông vui, nhộn nhịp thì trẻ bị tự kỷ lại chỉ thích chơi một mình trong không gian của riêng chúng, với những đồ chơi đặc biệt gắn bó với trẻ mà lúc nào trẻ cũng mang theo bên mình. Đó có thể là con búp bê, con gấu bông, chú mèo,…và nếu bạn lấy đi “người bạn thân thiết” ấy của trẻ và thay thế bằng một đồ chơi khác, trẻ sẽ lập tức phản ứng rất dữ dội như khóc thét, la hét và sau đó là lầm lì.

Mong cha mẹ thấu hiểu nỗi lòng của trẻ tự kỷ
Chỉ muốn chơi một mình

Hành vi kỳ lạ

Trẻ bệnh tự kỷ thường có những hành vi kỳ lạ, khác thường như đi trên các ngón chân, chạy vòng tròn, đi từng bước, lắc lư, đu đưa thân người,…Các hành vi này dường như tự chủ, có thể gián đoạn hoặc liên tục. Thường gián đoạn bằng những giai đoạn bất động hoặc tư thế kỳ dị. Đôi khi, trẻ có những hành vi tự gây thương tích như đánh vào đầu, tự cắn, cào cấu bản thân, nhổ tóc,…

Khiếm khuyết về trí tuệ

Sự thiếu sót, khiếm khuyết về trí tuệ gặp ở số đông trẻ tự kỷ. Khoảng 40% trẻ bệnh tự kỷ có chỉ số IQ dưới 55 điểm. 30% trẻ tự kỷ bị chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ. Sự thiếu sót thường không giống nhau và có sự khác biệt giữa thương số thông minh ngôn ngữ và thao tác. Chỉ 30% trẻ tự kỷ có trí tuệ phát triển bình thường.

Mong cha mẹ thấu hiểu nỗi lòng của trẻ tự kỷ
Không thích nghe ai nói

Trẻ bị tự kỷ dù nhẹ hay nặng cũng không phải là một gánh nặng đối với gia đình đâu nhé. Khi phát hiện trẻ có nhiều triệu chứng nêu trên, hãy nhanh chóng đưa trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt để trẻ được điều trị kịp thời, hạn chế những di chứng tâm thần về sau. Và quan trọng nhất là cha mẹ nên dành tình yêu thương và lòng kiên nhẫn để xóa nhòa đi rào cản và khiến cho cuộc sống của các bé trở nên ý nghĩa hơn.

Hãy nhớ, dù có như thế nào đi nữa, trẻ vẫn là con của mình, hãy luôn luôn yêu thương và bảo vệ chúng ở mọi nơi nhé.

CHỦ ĐỀ MỚI

Close Menu