Những hoạt động, trò chơi thú vị dành cho các thiếu nhi mùa trung thu

Sắp đến ngày trung thu, các trẻ em ai cũng háo hức muốn được vui chơi trung thu cùng bạn bè và gia đình. Để mang đến một tết trung thu trở nên ý nghĩa hơn đối với các bé, cha mẹ và thầy cô đừng bỏ qua những trò chơi tập thể trong chương trình trung thu cho thiếu nhi được Ngoinhayeuthuong.net liệt kê dưới đây nhé!

1.Trò úp lá khoai

Trò chơi úp lá khoai là một trò chơi dân gian vô cùng đơn giản và dễ dàng tổ chức. Trò chơi chỉ cần mỗi người chơi ngồi thành một vòng tròn sau đó úp 2 bàn tay xuống đất. Khi bắt đầu chơi, mọi người cùng đọc “úp lá khoai” sau đó ngửa bàn tay nhau. Vừa úp vừa ngửa tay vừa hát.

Những hoạt động, trò chơi thú vị dành cho các thiếu nhi mùa trung thu
Trò chơi úp lá khoai của dân gian

Câu hát như sau: “Mười hai chong chóng. Đứa mặc áo tắng. Đứa mặc áo đen. Đứa xách lồng đèn. Đứa cầm ống thụt. Thụt ra thụt vô có thằng té xuống giếng có thằng é xuống sình. Úi chà úi da”. Người nào sau khi kết thúc bài đồng ca mà úp sai sẽ thua và phải chịu phạt.

Các vị người lớn có thể đưa ra những hình phạt dễ thương và vui vẻ như hát một bài hát, nhảy một điệu nhảy,… những hình phạt này vừa dễ thương vừa góp phần tạo nên một mùa trung thu cho các bé.

2.Rồng rắn lên mây

Đây cũng là một trò chơi dân gian vô cùng vui nhộn dành cho các bé. Rồng rắn lên mây luôn mang đến những tiếng cười sảng khoái, những khoảnh khắc thú vị cho các bạn nhỏ. 

Một nhóm chơi thường từ 5 em trở lên, trong đó sẽ có một em đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ. Những trẻ còn lại thì nối đuôi, vừa đi vừa đọc: “Rồng rắn lên mây. Có cái cây lúc lắc. Có cái nhà điểm binh. Có ông chủ ở nhà không?” rồi dừng lại trước mặt ông chủ.

Những hoạt động, trò chơi thú vị dành cho các thiếu nhi mùa trung thu
Một trò chơi vui nhộn gắn bó tình bạn bè của các bé

Ông chủ trả lời “có” hoặc “không”. Nếu nghe trả lời “không”, trẻ sẽ đi và vẫn tiếp tục đọc những câu trên. Nếu trả lời “có”, trẻ sẽ hỏi: Ông xin khúc nào? Ông chủ có thể nói: Cho xin khúc giữa và cả nhóm sẽ cùng reo lên “Tha hồ mà đuổi”. 

Sau câu trả lời đó, ông chủ chạy sao cho chạm được “khúc” mà mình đã xin. Những người đứng đầu nhóm dang tay che cho người được xin sao cho không bị bắt. Nếu ông chủ bắt được thì người đó sẽ làm ông chủ và chơi lại từ đầu.

3.Trò múa lân

Trò múa lân là trò chơi mà mọi trẻ em đều chờ đón mỗi khi đến dịp trung thu. Vào những ngày lễ trung thu, khắp nơi đều nhộn nhịp với tiếng gõ trống cùng với những chú lân hân hoan nhảy mừng lễ trung thu.

Những hoạt động, trò chơi thú vị dành cho các thiếu nhi mùa trung thu
Múa lân là trò chơi rất được các bé yêu thích

Không còn gì hợp lý hơn, nếu trong trong đêm hội trăng rằng múa lân sẽ là một màn mở đầu trước khi bắt đầu các trò chơi cũng như các tiết mục văn nghệ. Để giúp trẻ thực hiện được những màn múa lân đẹp mắt, đúng nhịp điệu, đúng hình thức thì cha mẹ/ thầy cô hãy cần chuẩn bị những thứ sau: một cái trống cỡ vừa, vẽ mặt nạ lân, ông địa, thần tài. Đồng thời hướng dẫn trẻ vào vai và chạy vòng theo nhịp trống để tạo nên bầu không khí sôi động nhất có thể.

4.Trò chơi rước đèn

Dù cho là ngày xưa hay bây giờ, rước đèn trung thu luôn là hoạt động mà mọi nơi đều tổ chức cho trẻ em vui chơi. Vào những lúc này các xóm, phố phường phát sáng bởi những chiếc lồng đèn, cùng vang lên những bài hát mừng trung thu. Không chỉ có đèn ông sao truyền thống, ngày nay, đèn được làm đa dạng với các hình thù khác nhau chẳng hạn như: đèn ông sư, đầu sư tử, đèn hình con cá, hình con thỏ…muôn hình muôn dạng muôn màu sắc khiến cho đêm hội trăng rằm thêm phần lung linh, nhộn nhịp. Những chiếc đèn lồng được thiết kế tỉ mỉ, đẹp mắt có ánh đèn lấp lánh trong đêm sẽ tạo cảm giác vô cùng thích thú và giúp gắn kết tình cảm của các bé lại với nhau.

Những hoạt động, trò chơi thú vị dành cho các thiếu nhi mùa trung thu
Rước đèn – trò chơi mà đứa trẻ nào cũng mong đợi vào đêm rằm trung thu

Có thể nói rước đèn đã trở thành một trong những trò chơi tập thể luôn được thiếu nhi mong đợi trong đêm trung thu. Trò rước đèn không cần quy tắc gì. Trò này chỉ cần có đèn sau đó cùng bạn bè đi dạo xung quanh là được. Thời này các bé nhỏ tuổi rất thích cầm trên tay những chiếc đèn ông sao hay đèn lòng điện đi chơi với nhau.

5.Làm bánh trung thu

Để cho các bé cảm nhận được ý nghĩa của mùa Trung Thu cũng như là ý nghĩa của bánh trung thu, người lớn có thể tổ chức một hoạt động nhỏ cùng với các bé làm những chiếc bánh trung thu nho nhỏ dành tặng cho gia đình.

Những hoạt động, trò chơi thú vị dành cho các thiếu nhi mùa trung thu
Tự tay làm bánh trung thu cũng sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho các bé

Chương trình Trung thu sẽ trở nên ý nghĩa hơn với các em nếu chúng được tự học cách làm bánh Trung thu. Tuy nhiên, người lớn nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cũng như hướng dẫn các bé làm bánh cẩn thận để phòng tránh các bé bị thương và lãng phí thức ăn.

Đây là một hoạt động cho các bé vô cùng ý nghĩa và có nhiều kỷ niệm như “chiếc bánh trung thu đầu tiên của bé”, “lần đầu bé làm bánh”,… ngoài ra, hoạt động này còn giúp cho bé và cha mẹ gần gũi nhau hơn.

6.Làm đèn lồng trung thu

Làm lồng đèn trung thu không phải là hoạt động khó khăn gì. Phụ huynh có thể tổ chức một buổi làm lồng đèn trung thu cùng với các bé nhỏ. Phụ huynh cùng phụ giúp, hướng dẫn các bé làm nên những chiếc lồng đèn của riêng mình và đem “chiến tích” khoe với các bạn trong xóm, hoặc là với bạn bè ở trường.

Những hoạt động, trò chơi thú vị dành cho các thiếu nhi mùa trung thu
Các bé có thể tự làm chiếc lồng đèn dành riêng cho mình

Trò làm lồng đèn không chỉ giúp các bé học được cách quý trọng những thành quả mà mình và người khác làm ra mà còn giúp các bé biết cách tạo ra những chiếc đèn lồng thủ công nhỏ nhắn.

7.Truy tìm báu vật

Tại trường học có thể tổ chức một hoạt động vui chơi diện lớn dành cho các bé như truy tìm báu vật. Ta có thể sắp xếp những hoạt động nho nhỏ để đưa ra gợi ý cho các bé để tìm báu vật như giải câu hỏi, xếp hình, đoàn chữ,… và trong mỗi gợi ý đó đưa ra một thông điệp nhỏ giúp các bé tìm kím được “chìa khóa” để mở ra được kho báu.

Những hoạt động, trò chơi thú vị dành cho các thiếu nhi mùa trung thu
Các hoạt động tập thể giúp bé trở nên mạnh dạn hơn với đám đông

Những phần thưởng kho báu có thể là những chiếc hộp đầy bánh kẹo, đồ chơi. Mọi người hãy chuẩn bị đầy đủ “kho báu” để cho các bé đều có quà nha. Lưu ý, khi tổ chức hoạt động ta nên có nhiều người giám sát các bé để bảo đảm an toàn cho các bé.

8.Lễ hội hóa trang

Đây là trò chơi mà đứa bé nào cũng thích thú và muốn tham gia. Gia đình và trường học hãy chuẩn bị những bộ đồ xinh xắn để cho các bé có thể hóa thành những nhân vật trong truyện cổ tích mà mình thích.

Những hoạt động, trò chơi thú vị dành cho các thiếu nhi mùa trung thu
Các bé được tự do hóa trang thành những nhân vật mà bé thích

Mọi người có thể tổ chức thành những nhóm nhỏ và chuẩn bị những vật liệu để hóa trang. Và trong thời gian quy định, những đứa bé sẽ được thỏa sức sáng tạo lên những trang phục đặc biệt cho chính mình và bạn bè. Nếu như đội nào hóa trang đẹp sẽ được những phần thưởng như bánh, kẹo, thú bông,…

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bé và để cuộc vui diễn ra vui vẻ thì mọi người hãy giám sát và để ý đến trẻ nha. Vì một mùa tết trung thu an toàn cho các bạn nhỏ của Ngoinhayeuthuong.net nhé.

CHỦ ĐỀ MỚI

Close Menu