Từ đâu mà lại có sự xuất hiện của việc múa lân vào đêm trung thu?

Từ xưa đến nay, mỗi dịp rằm tháng 8, mọi người, nhất là trẻ em lại náo nức, hân hoan đón Tết trung thu. Đặc biệt, phong tục múa lân trung thu được xem là một trong những hoạt động được mọi người mong chờ và không thể thiếu mỗi mùa trung thu về. Dưới ánh trăng rằm, trong tiếng trống rộn ràng, các em nhỏ lại hò reo, háo hức chờ đợi những màn múa lân đặc sắc. Múa Lân không chỉ mang lại niềm vui cho trẻ nhỏ mà còn giúp người lớn sống lại những năm tháng tuổi thơ đầy ý nghĩa.

Từ đâu mà lại có sự xuất hiện của việc múa lân vào đêm trung thu?
Múa lân với một con lân to lớn

Vậy tại sao phải múa lân vào đêm trung thu? Nó có ý nghĩa gì quan trọng đến thế vào đêm trung thu nhỉ? Hãy cùng Ngoinhayeuthuong.net tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc và ý nghĩa của việc múa lân

    Người ta tương truyền rằng việc múa lân trong dịp lễ Tết Trung thu là tập tục bắt nguồn từ sự tích Phật Di Lặc hạ phàm chế ngự lân bảo vệ dân lành.

Truyền thuyết kể vào thuở khai thiên lập địa, Lân là một con thú rất hung dữ, chuyên ăn thịt người và năm nào cũng xuất hiện phá phách vào mỗi dịp tết Trung Thu. Phật Di Lặc thấy thế đã hóa thân thành Ông Địa. Sau đó, Ông Địa lấy cỏ linh chi cho nó ăn và thu phục được nó, biến nó thành con thú hiền lành không còn quậy phá dân lành và chỉ biết ăn thực vật.

Từ đâu mà lại có sự xuất hiện của việc múa lân vào đêm trung thu?
Múa lân cùng với ông địa

    Kể từ đó, Ta vẫn thường thấy trong màn trình diễn mua lân có một ông bụng phệ, đầu hói, mặc áo dài sặc sỡ, tay cầm quạt mo, mang mặt nạ cười toe toét đi theo giỡn lân, giỡn khách xem múa, người ta hay gọi đó là ông Địa, đó chính là Đức Phật Di Lặc hoá thân thành để chế ngự con lân. Hằng năm ông Địa lại dẫn lân đi vui Tết trung thu cùng mọi người và ban phước lành, may mắn, ấm no đến cho mọi nhà. Lân xuất hiện ở đâu thì ở đó tà ma bị loại trừ, nhân dân hạnh phúc, đất đai màu mỡ.

Cảnh ông Ðịa vuốt ve Lân và Lân mơn trớn ông Ðịa, thật nghệ thuật, chan hòa tình yêu thương giữa người và vật, thể hiện được tình cảm sâu sắc giữa loài vật và loài người trong một bầu không khí thanh bình, hoan lạc.

Múa Lân không chỉ đơn thuần là một hoạt động vui chơi, giải trí mà nó còn chứa đựng trong đó rất nhiều ý nghĩa tâm linh. Theo quan niệm của người xưa, Lân là linh vật trong bộ tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng và thường được đặt ở những nơi trang trọng, tôn nghiêm như đền, đình, chùa.

 Vì vậy, múa lân trong quan niệm của dân gian thể hiện sự may mắn, bình yên và thành đạt. Theo phong thủy múa lân có ý nghĩa xua đuổi tà khí, giảm nhẹ tai ương đến với gia đình.

Màu sắc trang trí cho Lân thường màu đỏ và vàng bởi đây là hai màu tượng trưng cho sự an khang. Múa lân tạo không khí vui tươi, háo hức đem lại những giây phút vui chơi thú vị đồng thời tạo động lực cho các em trong học tập và cuộc sống.

Các hoạt động múa lân thời nay vào mỗi mùa tết trung thu

Hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng Tám, múa Lân đã trở thành một hoạt động không thể thiếu, góp phần mang lại tiếng cười cho trẻ nhỏ.

Để tạo nên một buổi múa lân hoàn chỉnh thì đám múa gồm một người đội chiếc đầu lân bằng giấy hoặc bằng vải màu sặc sỡ và múa theo nhịp trống. Nối liền với đầu lân là đuôi Lân được làm bằng mảnh vải dài do một người phía sau cầm phất theo nhịp múa của đầu lân.

Từ đâu mà lại có sự xuất hiện của việc múa lân vào đêm trung thu?
Cần phải có nhiều người thì mới thực hiện múa lân được

 Để có được những màn múa Lân đặc sắc, hút hồn người xem, những “nghệ sỹ” múa Lân đã phải dành hết tâm huyết, tình yêu của mình đối với môn nghệ thuật này. Múa Lân được coi là một nghệ thuật khá đặc biệt, bởi nó vừa mang vẻ đẹp trong động tác, đường nét của môn múa vừa thể hiện được nội lực, sức mạnh của võ thuật. Người biểu diễn ngoài niềm đam mê, sự kiên trì, tinh thần đoàn kết, khả năng sáng tạo và cảm thụ âm nhạc cần phải biết võ mới trình diễn được những kỹ thuật khó để thể hiện từng nét tính cách, hùng khí và sự dũng mãnh của những ông Lân.

Từ đâu mà lại có sự xuất hiện của việc múa lân vào đêm trung thu?
Múa lân hiện nay đã trờ thành thông lệ truyền thống vào mỗi dịp trung thu

Chính vì ý nghĩa tốt đẹp đó mà ngày nay, mỗi khi có những dịp tết trung thu, người ta thường mời Lân đến múa như một lời cầu mong về những điều tốt đẹp sẽ đến, an khang thịnh vượng.

Múa lân đã trở thành một hoạt động không thể thiếu trong dịp Tết trung thu để mang lại những màn trình diễn vui vẻ cho tất cả mọi người và náo động không khí tươi vui đem lại một ngày hội Trung thu náo nhiệt và vui vẻ hơn. Nét đẹp truyền thống ấy không chỉ mang lại niềm vui cho người lớn mà còn lưu lại hình ảnh ký ức tuổi thơ sâu sắc cho những bạn nhỏ vào Tết Trung Thu.

CHỦ ĐỀ MỚI

Close Menu