Ý nghĩa về bông hồng cài áo mùa Vu Lan

Những ngày trong tháng Bảy âm lịch, nhà nhà trên khắp nước Việt mình đều thành kính bước vào mùa Vu Lan – mùa báo hiếu. Các Bà, các Mẹ, các Chị dù bận đến đâu cũng cẩn trọng sắp mâm cỗ đầy, thành kính dâng tặng tổ tiên, ban cho chúng sinh và chuyển đi thông điệp nhân văn của cuộc sống: “Dù có đi muôn nơi nào, Hãy luôn nhớ về Mẹ Cha”. Và vào ngày này, nếu đến chùa làm lễ, bạn sẽ không lạ khi chứng kiến những hình ảnh đầy xúc động: dù già hay trẻ, trai hay gái dự lễ Vu Lan đều thành kính và ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài trang trọng lên ngực áo. Bông hoa đó có người lại cài màu đỏ, nhưng có người lại là hoa màu trắng.

Ý nghĩa về bông hồng cài áo mùa Vu Lan
Ý nghĩa to lớn của bông hồng mùa Vu Lan

Vậy ý nghĩa của những bông hồng cài áo đó là gì? Cùng Ngoinhayeuthuong.net tìm hiểu nhé.

1. Nguồn gốc của mùa Vu Lan:

Câu chuyên này được bắt nguồn từ sự tích của Mục Kiền Liên Bồ Tát muốn cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ ở chốn địa ngục (kiếp quỷ đói).

Từ thuở xa xưa, có một gia đình gồm hai người: người mẹ và đứa con trai. Người mẹ đó tên là Thanh Đề theo đạo Bà La Môn. Bà là người sống rất xa hoa, tham lam, độc ác, không tin Tam Bảo, phỉ báng Tam Bảo. Mỗi ngày bà thường nấu rất nhiều thức ăn, và làm vương vãi khắp nơi trên mặt đất. Còn cậu bé trai tên là Mục Kiền Liên, tính tình cậu lại trái ngược hoàn toàn với mẹ của mình. Cậu bé luôn nhặt lại những hạt cơm bà làm rơi xuống, rửa sạch rồi ăn chúng. Cho nên, tất cả những người quen biết đều yêu mến và khen ngợi Mục Kiền Liên là một cậu bé ngoan, hiếu thảo. Và xem Mục Kiền Liên như là một tấm gương để giáo dục con em của mình.

Sau khi bà Thanh Đề qua đời, Mục Kiền Liên đã xuất gia theo học Phật, và trở thành đệ tử của Đức Phật, và được liệt vào hạng thần thông đệ nhất trong hàng đệ tử của Phật.

Sau khi đã chứng quả A La Hán, Mục Kiền Liên nhớ về mẫu thân, bèn dùng huệ nhãn nhìn xuống cõi khổ và thấy mẹ mình bị đọa vào kiếp ngạ quỷ (quỷ đói) nơi địa ngục A Tì.

Nhìn mẹ thân hình tiều tụy, đói không được ăn, khát không được uống, Mục Kiền Liên vận dụng phép thần thông đến với mẹ và dâng cơm cho mẹ ăn. Nhưng bởi vì lòng còn vướng tham sân si, những hạt cơm cứ gần tới miệng mẹ thì bỗng hóa thành lửa. Không có cách nào khác, Mục Liên đành trở về thưa chuyện cùng Ðức Phật, xin được chỉ dạy cách cứu mẹ.

Ý nghĩa về bông hồng cài áo mùa Vu Lan
Mục Kiền Liên dâng cơm cho mẹ nhưng bất thành

Phật cho Mục Liên biết vì nghiệp chướng của các kiếp trước mà mẹ ông phải sinh vào nơi ác đạo làm loài ngạ quỷ.  Một mình Mục Liên thì vô phương cứu mẹ mà phải nhờ đến uy đức của chúng tăng khắp nơi, đồng tâm hiệp ý cầu xin cứu rỗi mới được. Mục Liên phải thành kính đi rước chư tăng khắp mười phương về, đặc biệt là các vị đã đạt được sáu phép thần thông, nhờ công đức cầu nguyện của các vị này thì vong linh mẹ Mục Liên mới thoát khỏi khổ đạo.

Bên cạnh đó, Phật lại dạy Mục Liên sắm đủ các món thức thức thời trân, hương dâu đèn nến, giường chõng chiếu gối, chăn màn quần áo, thau rửa mặt, khăn lau tay… dâng cúng các vị chư tăng. Vào đúng dịp Rằm tháng 7, lập trai đàn để cầu nguyện. Trước khi thọ thực, các vị chư tăng sẽ chú tâm cầu nguyện cho cha mẹ và ông bà bảy đời của thí chủ được siêu thoát. Mục Liên làm đúng như lời Phật dạy. Quả nhiên vong mẫu của ông được thoát khỏi kiếp ngạ quỷ mà sinh về cảnh giới lành

2. Ý nghĩa của bông hồng cài áo:

Bông hoa hồng được chọn là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý và ngát hương. Việc nhớ về bâc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành. Với ý nghĩa đó, nhiều người Việt mình đến ngày Vu Lan đều cài một bông hoa lên áo.

Ý nghĩa về bông hồng cài áo mùa Vu Lan
Mỗi bông hồng mang một ý nghĩa khác nhau
  • Bông hoa đỏ mang ý nghĩa của sự may mắn vì người đó vẫn còn cha mẹ trên cuộc đời này, nhắc nhở người làm con hãy cố gắng hết lòng vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ khi cha mẹ vẫn còn bên cạnh mình.
  • Còn bông hoa màu hồng sẽ mang một chút gì đó tiếc nuối của những người con còn mẹ – mất cha hoặc còn cha – mất mẹ, nhưng vẫn cho người con đó biết rằng chỉ còn 1 người yêu thương bên cạnh và chúng ta phải hết lòng chăm sóc, hiếu kính hơn cả mọi lần.
  • Bông hồng trắng dành cho những người kém may mắn khi không còn cha và mẹ trên đời, rằng mình đã mất những gì quý giá nhất như một sự nhắc nhở không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời giữ nề nếp gia phong anh em hòa thuận và phải hành động sao cho phải với lương tâm của mình.

3. Vì sao các nhà sư lại cài bông màu vàng?

Thay vì cài bông hồng đỏ hoặc trắng để chỉ cho cha mẹ hiện tiền, việc đó rất là đúng, hợp với trời đất nhưng người tu sĩ còn có cha mẹ rộng hơn, lớn hơn, cao cả hơn. Đó là tất cả chúng sinh, vì thế cài bông hồng vàng để tỏ rõ lý tưởng cao quý này.

Theo đạo Phật, màu vàng là màu của Đất. Trên đất, chúng ta có thể dẫm, đạp, cày xới, khạc nhổ hay làm bất cứ gì…đất vẫn trơ trơ, vì đất là sức sống, là nhẫn nhục, cưu mang tất cả, chấp nhận tất cả. Vì coi tất cả chúng sinh là cha mẹ, là quyến thuộc, họ hàng và quan trọng nhất là những vị Phật tuơng lai.

4. Kết:

Trong giới người trẻ chúng ta khi nhớ về Mẹ – Cha, bậc sinh thành yêu quý mà chỉ vì nhịp thở gấp gáp của cuộc sống hiện đại, ai đó đã có phút sao nhãng, lãng quên. Vậy nên, Mùa báo hiếu tháng 7 Âm lịch cũng là dịp để ta sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn, hãy cùng Ngoinhayeuthuong.net gửi gắm tình cảm và hành động thực sự tới những số phận nghèo khó, không may mắn xung quanh mình nhé.

CHỦ ĐỀ MỚI

Close Menu